Công suất máy phát điện là gì? Cách tính toán và chọn mua

Công suất máy phát điện là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất mà người dùng cần phải nắm rõ khi chọn mua máy phát điện. Công suất máy phát điện thể hiện khả năng cung cấp năng lượng điện trong một khoảng thời gian nhất định và được đo bằng đơn vị kW (kilowatt) hoặc kVA (kilovolt-ampere).

Để tìm hiểu rõ hơn về công suất máy phát điện là gì? Cách tính toán và lựa chọn công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, theo dõi thông tin ngay dưới đây.

Công suất Máy phát điện

Công suất máy phát điện là gì?

Công suất máy phát điện là khả năng của máy phát điện để tạo ra điện năng trong một khoảng thời gian nhất định thường được đo bằng đơn vị kilowatt (kW) hoặc kVA (kilovolt-ampere). Công suất máy phát điện có thể được chia thành hai loại: công suất liên tục và công suất dự phòng.

  • Công suất liên tục: là công suất mà máy phát điện có thể cung cấp liên tục trong một khoảng thời gian dài, thường được tính trong giờ hoặc ngày. Thường thì khi mau máy phát điện bạn cần quan tâm đến thông số này.
  • Công suất dự phòng: là công suất tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp trong một thời gian ngắn, thường chỉ trong vài phút đến vài giây. Công suất tối đa của máy phát điện thường được sử dụng để khởi động các thiết bị điện lớn như máy nén khí, máy bơm nước hoặc máy hàn.

Ví dụ: Model Hyundai DHY6000SE (5kW – 5.5kW) là một máy phát điện của Hyundai có công suất liên tục 5kW, công suất dự phòng 5.5kW. Điều này nghĩa là chiếc máy này có khả năng tạo ra nguồn điện năng 5kW mỗi giờ.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình, cơ sở sản xuất hay doanh nghiệp, mà người dùng sẽ phải cân nhắc và lựa chọn máy phát điện có công suất khác nhau. Việc hiểu rõ hơn về công suất máy phát điện là một yếu tố quan trọng giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn lựa máy phát điện phù hợp với nhu cầu thực tế. Nếu người dùng chọn một máy phát điện có công suất quá thấp so với nhu cầu sử dụng, thì sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt điện năng dự phòng, không đảm bảo được hoạt động của các thiết bị cần sử dụng điện.

Ngược lại, nếu người dùng chọn một máy phát điện có công suất quá cao so với nhu cầu sử dụng, thì sẽ dẫn đến lãng phí nhiên liệu và tiền bạc khi sử dụng. Bởi vì máy phát điện có công suất càng cao, thì lượng nhiên liệu cần tiêu thụ để hoạt động càng nhiều và do đó sẽ tốn kém hơn. Ngoài ra, máy phát điện có công suất quá cao cũng sẽ tăng chi phí đầu tư ban đầu.

Cách tính công suất máy phát điện

Công thức tính công suất còn tùy thuộc vào từng dòng máy. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, công suất máy phát điện được xác định bằng đơn vị KVA (Kilovolt Ampere) hoặc kW (Kilowatt).

Đơn vị KVA thường được sử dụng cho các máy phát điện công nghiệp công suát lớn từ 10KVA đến hàng nghìn KVA, trong khi đó kW được sử dụng cho các máy phát điện cho gia đình từ 1kW – 10kW.

Công suất máy phát điện 1 pha

Với máy phát hiện 1 pha, bạn có thể sử dụng một trong hai công thức sau.

  • Nếu sử dụng đơn vị KVA: P = (I × U) / 1000
  • Nếu sử dụng đơn vị KW: P =P = (I × U × PF) / 1000

Trong đó:

– P là công suất (kW)

– U là điện áp đầu vào (đơn vị V)

– I là dòng điện đầu vào (đơn vị A)

– PF là hệ số công suất (thường có giá trị từ 0 đến 1)

Công suất máy phát điện 3 pha

Đối với máy phát điện 3 pha, công thức tính công suất cũng có sự khác biệt so với máy phát điện 1 pha.

  • Nếu sử dụng đơn vị KVA: P = (I × U × 1.73) / 1000
  • Nếu sử dụng đơn vị KW: P = (I × U × 1.73 × PF) / 1000

Trong đó:

– I: Cường độ dòng điện (A)

– U: Điện áp (V)

– PF: Hệ số công suất

– Khi cần quy đổi từ đơn vị từ kW sang KVA, bạn cần ghi nhớ 1kW = 0.8 KVA.

Làm sao để chọn máy phát điện có công suất phù hợp?

sửa chữa máy phát điện

Để lựa chọn được một chiếc máy phát điện phù hợp với công suất sử dụng, bạn cần lưu ý các bước sau đây:

  • Xác định tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị cần sử dụng khi mất điện. Bạn cần lưu ý rằng không nên chọn máy phát điện với công suất quá thấp so với tổng công suất của các thiết bị sử dụng thực tế để tránh tình trạng quá tải hoặc hư hỏng thiết bị.
  • Cộng thêm vào một lượng dự phòng khoảng 15-20% công suất tiêu thụ thực tế để đảm bảo ổn định nguồn điện.

Có nhiều trường hợp, khách hàng chọn mua máy có công suất quá thấp so với nhu cầu thực tế. Dẫn đến tình trạng quá tải điện năng, gây ra các vấn đề về chập điện, hư hỏng các thiết bị đấu nối. Cũng có trường hợp mua máy phát điện với công suất quá lớn, gây lãng phí về chi phí đầu tư ban đầu cũng như nhiên liệu. Do đó, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ về nhu cầu sử dụng và thông số kỹ thuật của máy phát điện trước khi quyết định chọn mua.

Trên là những thông tin về công suất máy phát điện và cách chọn mua máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quý khách hàng có nhu cầu mua hoặc tham khảo thông tin về máy phát điện Hyundai, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất.